CAO SU TỔNG HỢP VÀ ỨNG DỤNG

1. Cao su tổng hợp là gì?

+ Đây là một loại chất liệu dạng dẻo được chế tạo từ cao su thiên nhiên nhưng có thêm những hợp chất khác. Nó có được nhờ phản ứng trùng ngưng các cấu trúc đơn bao gồm Isopren, 1,3-Butadien, Cloropren và Isobutylen. Chất liệu này có độ co giãn tốt, chịu được sức ép lớn và ngày càng trở nên phổ biến trong đời sống.

2. Đặc tính cơ bản của cao su tổng hợp

+ Nó có độ bám dính cao, độ bền cắt nổi bật. Và khi ở trong trường hợp bị chịu lực kéo mạnh ở hai bên thì loại cao su này sẽ không bị trượt ra khỏi bề mặt

+ Có khả năng chống lão hóa tốt hơn so với cao su tự nhiên, các sản phẩm được làm từ loại cao su này đều có các tính năng như độ đàn hồi tốt, độ bền cao và trên bề mặt của sản phẩm rất êm ái, đặc biệt rất an toàn cho người sử dụng

+Chất kết dính sử dụng chất liệu này có lực bám dính và lực kết dính tương đối thấp ở nhiệt độ trên khoảng 40°C. Khả năng chống lão hóa thấp hơn so với các thành phần khác. Nhưng tốt hơn cao su tự nhiên. Loại keo này ít phù hợp hơn cho việc tiếp xúc với tia cực tím, nhưng có thể cải thiện bằng cách thêm chất ổn định.

Xem thêm:  Tính bền vững thúc đẩy các liên minh mới trong ngành cao su

3. Ứng dụng

+ Các ứng dụng của cao su tổng hợp nhìn chung khá giống với cao su tự nhiên. Chúng được dùng để chế tạo các vật dụng trong lĩnh vực công nghiệp, y tế, cơ khí, xây dựng,… Các sản phẩm từ cao su tự nhiên có thể dần được thay thế thành các sản phẩm từ loại vật liệu này. Nguyên nhân là do chúng có ưu điểm về mặt chi phí.

+ Ứng dụng ở trong ngành giao thông như làm cao su chống va đập, gờ giảm tốc. Trong ngành xây dựng như gối cầu cao su, khe co giãn cầu đường. Ngành thủy lợi, thủy điện như làm gioăng đệm cao su, phớt cao su. Trong ngành công nghiệp như làm thảm cao su, bánh xe cao su, trục rulo cao su, săm lốp, ống cao su…

4. Ưu, nhược điểm của cao su tổng hợp

+ Ưu điểm

  • Cao su tổng hợp sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội như: Đàn hồi tốt, độ bền cao, bề mặt êm ái và an toàn cho người sử dụng. Mức giá của cao su tổng hợp lại rẻ hơn khá nhiều so với cao su thiên nhiên nên chúng ngày càng thu hút được nhiều người tiêu dùng.

+ Nhược điểm

  • Các loại cao su tổng hợp, cao su nhân tạo chưa có tính an toàn cao như đối với các sản phẩm từ cao su thiên nhiên. Chúng khó phân hủy ngoài môi trường tự nhiên và dễ gây ô nhiễm môi trường nếu không có biện pháp xử lý triệt để.
Xem thêm:  Tính bền vững thúc đẩy các liên minh mới trong ngành cao su